Máy Lọc Nước Nano: Ưu Và Nhược Điểm Bạn Nên Biết

91 / 100

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động trên toàn thế giới. Máy lọc nước nano được xem là giải pháp tối ưu mang đến nguồn nước an toàn. Chúng được đánh giá cao về chất lượng nguồn nước, có khả năng loại bỏ tạp chất tối ưu nhất.

Vậy thực tế máy lọc sử dụng công nghệ nano hoạt động như thế nào? Ưu và nhược điểm của dòng máy này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về máy lọc nước công nghệ nano qua bài viết sau.

máy lọc nước công nghệ nano
Máy lọc nước nano được xem là giải pháp tối ưu mang đến nguồn nước an toàn.

Máy lọc nước nano là gì?

Đây là thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ nano – một trong những công nghệ lọc nước hàng đầu thế giới hiện nay. Các màng lọc nano có kích thước siêu nhỏ giúp loại bỏ tất cả vi khuẩn, tạp chất, bụi bẩn của nguồn nước. Đồng thời, các khoáng chất tự nhiên trong nước có lợi cho sức khỏe vẫn được giữ lại. 

Cấp lõi lọc - Máy lọc nước nano
Các màng lọc nano có kích thước siêu nhỏ

Sử dụng máy lọc nước nano mang đến nguồn nước tinh khiết, an toàn cho người sử dụng. Với lượng nước thải công nghiệp ngày càng lớn, ô nhiễm nguồn nước trở thành vấn đề toàn cầu. Do đó, ngày nay máy lọc nước công nghệ nano trở thành thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người dùng.

Cấu tạo của máy lọc nước nano.

Các máy lọc nước trên thị trường rất đa dạng về cấu tạo lõi lọc – bộ phận chính của thiết bị. Trong đó, hầu hết đều sử dụng công nghệ lọc nước nano 4 trong trong 1 thông minh và hiện đại nhất. Với 4 cấp lọc cụ thể như sau:

Cấp 1: Lõi lọc cơ học

Lõi lọc cơ học là bộ phận giúp loại bỏ những hạt bụi, cặn lắng có kích thước lớn trong nước. Tất cả những chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy đều bị loại bỏ qua cấp lọc này.

Lõi lọc cơ học - Máy lọc nước nano
Máy lọc nước công nghệ nano sử dụng công nghệ 4 trong 1 thông minh.

Cấp 2: Lõi lọc hấp thụ.

Lõi lọc cấp 2 của máy lọc nước công nghệ nano hoạt động theo cơ chế hấp thụ. Với lõi lọc này, các kim loại nặng gây nguy hại đến sức khỏe con người sẽ được hấp thụ tại lõi và giữ lại. Từ đó chúng giúp mang lại nguồn nước sạch cho người dùng.

Cấp 3: Lõi lọc trao đổi ion

Lọc theo cơ chế trao đổi ion là một trong những phát minh đột phá của công nghệ lọc nước nano. Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm. Theo cơ chế này, các loại nước cứng, nước đóng cặn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khi được lọc qua lõi trao đổi ion.

Lõi lọc trao đổi ion - Máy lọc nước nano
Máy lọc nano lọc tối đa vi khuẩn, tạp chất

Cấp 4: Lõi lọc diệt khuẩn

Lõi lọc diệt khuẩn trong máy lọc nước nano sử dụng công nghệ phủ bạc (Ag). Lõi lọc này giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn còn lại trong nước. Đồng thời vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó nguồn nước đảm bảo độ sạch tối đa cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nano

Máy lọc nước công nghệ nano hoạt động khá đơn giản. Thiết bị không cần sử dụng nguồn điện hoặc máy bơm nước mà vận hành dựa vào áp lực nước tự nhiên. Công nghệ lọc nano sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Trong đó phổ biến nhất là trong máy lọc nước và cây nước nóng lạnh.

Công nghệ lọc nano là gì?

Công nghệ lọc nano là một phát minh hiện đại nhằm xử lý tất cả các nguồn nước như: nước mặt, nước ngầm, nước thải,… Công nghệ nano giúp xử lý nước mặt (nước biển, nước sông,…) thành nước sinh hoạt với tốc độ lọc nhanh và không tiêu tốn nhiều năng lượng. 

Công nghệ lọc nano là gì?
Công nghệ lọc nano là gì?

Màng lọc nano sử dụng trong công nghệ nano có kích thước lỗ lọc từ 0,1 đến 10nm. Vì vậy, màng lọc này có thể hoạt động hiệu quả ở áp suất thấp hơn so với màng lọc RO. Công nghệ lọc nano được đánh giá cao về tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Máy lọc nước nano hoạt động như thế nào?

Khi sử dụng máy lọc nước nano, nước sẽ đi vào thiết bị qua đường dẫn. Khi đi qua các cấp lõi lọc, các loại tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, chất keo, một số ion đơn vị, ion đa hóa trị, hạt lơ lửng,… sẽ bị giữ lại. Nước đi qua máy và đến tay người dùng sẽ là nước tinh khiết chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

máy lọc nước nano (6)
Máy lọc nước nano hoạt động như thế nào?

Màng lọc của máy lọc nano có khả năng xử lý vi khuẩn ở kích thước rất nhỏ – khoảng 0,001 micron. Nguyên lý hoạt động đơn giản, không sử dụng năng lượng tạo sự linh hoạt rất cao cho sản phẩm này. Hiệu suất lọc của máy nano rất cao – lên đến 100% nếu sử dụng đúng cách. Đồng thời, nước được lọc hoàn toàn, không có nước thải, giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Mời tham khảo: Tìm hiểu về máy lọc nước RO

Đánh giá ưu, nhược điểm của máy lọc nước nano

Bất kỳ một máy lọc nước nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định và thiết bị lọc nước công nghệ nano cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây là những ưu, nhược điểm cụ thể của máy lọc nano để mọi người cùng tham khảo.

Ưu điểm

Máy nano là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường. Thiết bị lọc nước này có khá nhiều ưu điểm được kể đến như:

Loại bỏ tạp chất, giữ khoáng chất tự nhiên

Với đặc tính từ các lỗ lọc của màng nano, máy lọc nước tinh khiết loại bỏ những loại vi khuẩn, tạp chất, ion có hại,… Ngoài ra, các khoáng chất tự nhiên, tốt cho sức khỏe vẫn được giữ lại. Do đó, nguồn nước chúng mang lại không chỉ sạch mà rất có lợi cho sức khỏe.

nước uống tinh khiết
Nguồn nước có tinh khiết, trong sạch.

Tạo nước uống nước tinh khiết

Công nghệ nano còn có khả năng xử lý nguồn nước có nồng độ Mg2+ và Ca2+ cao, làm giảm độ cứng của nước và lọc bỏ các kim loại nặng có hại cho sức khỏe. Nguồn nước sau khi lọc sẽ giảm tối đa các hợp chất hữu cơ hòa tan. Nhờ đó, nước uống rất sạch, an toàn và có vị thơm tự nhiên của nước tinh khiết.

Tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Công nghệ nano không cần sử dụng điện và yêu cầu áp lực nước thấp. Do đó, sử dụng thiết bị lọc nước này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Ngoài ra, máy lọc nước nano không tạo ra nước thải, phù hợp với gia đình yêu thích sự tối giản.

Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại

Các sản phẩm máy lọc nano trên thị trường đều có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại. Vì vậy, sản phẩm phù hợp để lắp đặt tại nhiều không gian khác nhau. Các loại máy lọc nano sẽ vận hành hiệu quả nhất với các nguồn nước đầu vào có chỉ số TDS thấp hơn 1000ppm.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng máy lọc công nghệ nano vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

Khả năng lọc hạn chế

Màng lọc nano có kích thước lớn hơn khá nhiều so với màng lọc RO, vì vậy, khả năng lọc các chất siêu vi có kích thước cực kỳ bé của máy lọc nano còn hạn chế. Vì vậy, trong quá trình lọc máy có thể bỏ sót một số chất gây hại. Vi khuẩn, ion, tạp chất,… được loại bỏ sẽ tích tụ lại ở các lõi lọc. Về lâu dài nếu không thay thế lõi theo định kỳ thì nguồn nước uống sẽ bị ô nhiễm và nguy hại cho sức khỏe.

Kén chọn nguồn nước

Máy lọc công nghệ nano chỉ vận hành hiệu quả với yêu cầu nguồn nước có chỉ số TDS thấp hơn 1000ppm. Do đó, với những nguồn nước bị ô nhiễm hoặc có lượng chất rắn hòa tan cao, máy lọc RO được ưu tiên sử dụng hơn. Đồng thời, máy lọc không dùng điện, bơm nên những nguồn nước có áp suất quá yếu cũng ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của máy.

Màng lọc nước - Máy lọc nước nano
Công nghệ lọc nước cao cấp

Máy lọc nước nano loại nào tốt?

Máy lọc nước nano nào tốt? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có khá nhiều loại máy lọc nước Nano đang tồn tại trên thị trường Việt. Và tất nhiên là máy lọc nano nào cũng tốt cả. Nhưng máy tốt nhất chính là loại máy phù hợp nhất với nguồn nước.

Thực trạng nguồn nước tại Việt Nam đang ở tình trạng đáng báo động về độ ô nhiễm. Trong khi đó, công nghệ nano có giới hạn về số lõi lọc, kén chọn nguồn nước,… nên hiệu quả lọc không cao. Với đặc tính môi trường tại Việt Nam, máy lọc nước nano sẽ hoạt động tốt nhất với những nguồn nước đầu vào sau:

  • Nước giếng khoan: có độ tinh khiết nhất định, nước trong và ít cặn lắng
  • Nước máy sinh hoạt: sạch và không mùi, có thể làm sạch 100% bằng công nghệ nano
  • Nước suối, sông ngòi: có độ trong, sạch tự nhiên
máy lọc nước công nghệ nano
Máy lọc nước công nghệ nano có phù hợp với Việt Nam?

Ngoài các nguồn nước trên, các loại nước nhiễm phèn, nhiễm mặn,… không được khuyên dùng với công nghệ nano. Nước sau khi lọc từ các nguồn này nếu uống lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Với những nguồn nước bị ô nhiễm nặng, bạn có thể sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để mang lại kết quả nước lọc tốt nhất.

Tham khảo thêm: Top máy lọc nước nóng lạnh bán chạy nhất hiện nay

Thương hiệu máy lọc nước Nano phổ biến???.

Một số thương hiệu máy lọc Nano hiện nay có mặt trên thị trường

Máy lọc Nano Aquastar.

Aquastar là máy lọc nước công nghệ nano Nhật Bản. Đây là thương hiệu lọc nước áp dụng công nghệ nano và các khoáng thạch tự nhiên. Nâng cao khả năng sát khẩn và tăng khoáng chất trong nước.

Máy lọc Nano Geyser

Máy lọc nước công nghệ Geyser là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến. Được phát triển và nghiên cứu ở Liên Ban Nga. Máy lọc nước Geyser sử dụng công nghệ lọc 4 trong 1. Loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước.

Máy lọc Nano Pureit

Pureit là thương hiệu của Unilever Ấn Độ. Đây là dòng máy lọc nước nano không dùng điện. Máy lọc Pureit còn không ra thải nước. Rất phù hợp với gia đình yêu thích tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Một số lưu ý sử dụng máy lọc Nano hiệu quả

Để sử dụng máy lọc nước hiệu quả, tăng tuổi thọ và độ bền cho máy. Chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau:

Chọn nơi đặt máy khô ráo thoáng mát

Để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát sẽ giúp các lõi lọc tránh bị nhiễm khuẩn từ môi trường, độ bền máy lọc cao hơn. Tuy nhiên, cũng cần tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bạn nên chọn chỗ rộng rãi để đặt máy. Không nên đặt ở khu vực ra vào sẽ bị mất tầm nhìn và ảnh hưởng đến mỹ quan toàn không gian.

thay lõi lọc định kỳ
Nên thay lõi lọc nước định kỳ

Thay lõi lọc nước Nano định kỳ

Nhà sản xuất sẽ có các quy định về thời gian thay lõi lọc nước nano định kỳ. Việc thay lõi giúp đảm bảo các lõi lọc không bị nhiễm khuẩn. Mang đến nguồn nước sạch và tinh khiết nhất cho người dùng. Các lõi lọc cấp độ khác nhau sẽ có thời gian thay lõi định kỳ khác nhau. Bạn cần ghi chú và theo dõi để thay lõi đúng quy định, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Qua đó, hãy tìm đến những đại lý bán máy lọc nước nano chính hãng và uy tín. Kết hợp với những thông tin cần thiết và hiểu biết về máy lọc nước nano. Cũng như những ưu, nhược điểm của thiết bị này. Hy vọng bạn sẽ chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời