Tìm hiểu về máy lọc nước RO

94 / 100

Hiện nay, máy lọc nước RO đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm được đánh giá khá cao với công nghệ thẩm thấu ngược (hay còn gọi là công nghệ RO).

Vậy máy lọc RO có điểm gì nổi bật để mang lại hiệu quả trong quá trình lọc. Đọc ngay bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết về mẫu máy được ưa chuộng này nhé.

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO (REVERSE OSMOSIS) là một thiết bị sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược hay còn gọi là công nghệ lọc RO hiện đại nhằm loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu… các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đồng thời, bổ sung các loại khoáng chất có lợi, giúp gia đình có một nguồn nước sạch và an toàn.

Công nghệ thẩm thấu ngược

Công nghệ thẩm thấu ngược là một công nghệ rất đặc biệt của máy lọc nước RO có tính năng loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước. Việc loại bỏ chất bẩn này được thực hiện bằng cách đẩy nước bằng áp lực qua màng bán thấm RO. Màng bán thấm này cho phép các phân tử nước đi qua. Nhưng RO lại lọc rất tốt các muối hòa tan, chất hữu cơ, vi khuẩn và pyrogens.

Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn các chất này thì bạn cần thực hiện quá trình thẩm thấu ngược bằng cách tạo áp suất lớn hơn quá trình trong tự nhiên. Nhờ lực nén cao của máy bơm cao áp sẽ tạo nên một dòng chảy mạnh. 

Dòng chảy này sẽ đẩy các thành phần hóa học, các tạp chất, kim loại… trong nước chuyển động mạnh lên. Những tạp chất này sẽ văng ra những vùng có áp lực thấp và được loại bỏ ra ngoài theo đường thải. Và phân tử nước sẽ lọt qua các mắt của màng lọc. Lúc đó bạn sẽ có loại nước tinh khiết.

Trên thực tế, công nghệ này được áp dụng để khử muối trong nước biển. Nước sau khi xử lý sẽ có thể sử dụng được trong các hoạt động thường ngày như sinh hoạt hàng ngày, tái chế và có thể sản xuất năng lượng.

Xem thêm: Top máy lọc nước nóng lạnh bán chạy nhất hiện nay

Máy lọc nước RO - Chi tiết các cấp lõi lọc
Công nghệ thẩm thấu ngược là công nghệ đặc biệt giúp loại bỏ các tạp chất trong nước

Lợi ích của máy lọc nước công nghệ RO

Hiện nay, công nghệ thẩm thấu này đã được ứng dụng trong những mẫu máy lọc nước ưu việt. Những màng lọc được sản xuất với chất lượng cao hơn. Chính vì thế, máy lọc nước có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều hộ gia đình. Công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước được phân thành các bước lọc tiêu chuẩn. Sử dụng những sản phẩm máy lọc nước hay bình lọc nước RO này người dùng sẽ nhận được những lợi ích như:

Nguồn nước có độ tinh khiết cao

Như đã nói ở trên, công nghệ thẩm thấu ngược giúp loại bỏ hết các tạp chất trong nước. Nhưng máy không chỉ lọc hết các tạp chất, bụi bẩn mà còn loại bỏ các chất hóa học. Điều này có nghĩa người sử dụng sẽ không cần lo lắng nguồn nước mình đang sử dụng có lẫn các hóa chất độc hại như chì và asen.

Và tất nhiên những ký sinh trùng cũng không còn tồn tại trong nguồn nước được lọc từ các loại máy này. Vì thế, bản thân bạn và cả gia đình của bạn sẽ không cần lo lắng về các bệnh gây ra bởi các sinh vật gây hại này. Đây thực sự là một sản phẩm cần thiết khi mà nguồn nước đang dần trở nên ô nhiễm như hiện nay.

Một điểm đáng chú ý nữa là những món ăn được chế biến với nguồn nước tinh khiết như vậy sẽ có hương vị hơn rất nhiều. Do đó, máy lọc công nghệ RO thẩm thấu ngược được dùng nhiều ở các nhà hàng, khách sạn…

Sẩn phẩm nước sau khi lọc đạt chuẩn tinh khiết
Sử dụng máy lọc nước RO bạn sẽ có nguồn nước với độ tinh khiết cao

Tiết kiệm điện năng

Hệ thống thẩm thấu ngược giúp máy lọc sử dụng ít năng lượng hơn các loại máy khác. Do đó, việc tiết kiệm năng lượng về điện là ưu điểm của máy lọc RO. Vì vậy, nếu sử dụng sản phẩm máy lọc nước này, khách hàng cũng không cần lo lắng quá nhiều về tiền điện hàng tháng.

Nhiều cấp lọc hỗ trợ lọc sạch, tăng khoáng chất

Có nhiều cấp độ lọc khác nhau chính là ưu điểm vượt trội của các sản phẩm máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược. Những cấp độ lọc này thực hiện các chức năng khác nhau. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn số cấp lọc bạn muốn. Việc lựa chọn này sẽ tùy theo nhu cầu và đặc điểm nguồn nước nhà bạn. Vì thế sản phẩm có thể ứng dụng ở rất nhiều nơi lọc được hầu hết các nguồn nước hiện nay như: nước sông, nước mưa, nước phèn, nước giếng…

Máy lọc nước có nhiều cấp lõi lọc
Máy lọc nước RO có nhiều cấp lọc

Thiết kế máy nhỏ gọn

Hiện nay công nghệ thẩm thấu ngược đang được ứng dụng khá nhiều trong các loại máy lọc nước RO. Chính vì thế các nhà sản xuất cũng dần tối ưu các tính năng và thiết kế của máy. Những sản phẩm này không chỉ có những tính năng tuyệt vời mà còn có thiết kế nhỏ gọn. Vì thế, dù khách hàng mua sản phẩm máy lọc nước của hãng nào khi đặt trong ngôi nhà cũng không chiếm quá nhiều diện tích. Vậy là bạn sẽ có một giải pháp tuyệt vời cho sức khỏe nhưng vẫn không làm mất đi tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà.

Tiết kiệm chi phí

Chỉ cần một khoản đầu tư không quá cao ban đầu để mua máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO bạn sẽ có được một giải pháp thực sự tiết kiệm cho tương lai. Bởi khi sử dụng sản phẩm này khách hàng không cần phải tốn quá nhiều chi phí bảo trì. Việc hay lõi lọc nước 6 tháng một lần sẽ thực hiện một cách đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và chi phí.

Thêm vào đó, với nguồn nước tinh khiết được tạo ra từ loại máy lọc nước RO. Bạn sẽ không cần phải mua nước đóng bình hay đóng chai. Nếu tính mức chi phí mua nước đóng bình trong vòng một năm, chắc chắn bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được khá nhiều tiền. Gia đình bạn cũng có sẵn nguồn nước sạch để sử dụng khi cần thiết.

Máy lọc nước RO - Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí là một lợi ích lớn khi dùng máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Một máy lọc nước ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược sẽ bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

3 lõi lọc đầu tiên

1,2,3 sẽ có nhiệm vụ lọc sạch bùn đất, kim loại nặng… Đồng thời đây cũng là bước giúp bạn có thể loại trừ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hấp thụ clo…giúp nước trở nên tinh khiết hơn rất nhiều.

Lõi lọc số 4

Đây là bước loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, ion kim loại nặng, khí, vi khuẩn. Bởi ở bước này màng lọc RO sẽ làm nhiệm vụ của mình làm cho nước hoàn toàn tinh khiết.

Lõi lọc số 5

Được tạo nên bằng công nghệ kháng khuẩn hiện đại Nano Silver. Lõi lọc số 5 sẽ giúp loại bỏ tới 99.9 % vi khuẩn có hại.

Lõi số 6, 7

Để có được loại nước tốt cho sức khỏe, lõi số 6, 7 có vai trò rất quan trọng. Hai lõi này giúp cân bằng độ PH, trung hoà axit dư thừa trong nước.

Lõi số 8

Lõi lọc này được làm từ chất liệu đá thiên nhiên. Lõi lọc số 8 sẽ bổ sung cho nước các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Lõi số 9

Lõi lọc số 9 sẽ giúp hoàn thiện loại nước tinh khiết vừa được lọc ra. Ở lõi lọc này, nước sẽ được bổ sung các dưỡng chất ngăn chặn lão hóa, giải độc cơ thể. Đồng thời nó cũng chứa những chất giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư.

Cấu tạo máy lọc nước thẩm thấu ngược
Cấu tạo của một sản phẩm máy lọc nước RO

Linh phụ kiện máy lọc nước RO

Linh kiện máy lọc nước RO, phụ kiện máy lọc nước RO ngoài lõi lọc thì có bình áp, van điện từ, van áp cao, van áp thấp, bơm, adapter và vòi

Bình áp máy lọc nước RO

Bình áp là bộ phận quan trọng trong máy lọc nước RO. Chúng có tác dụng lưu trữ và tạo áp lực nước tại vòi. Cấu tạo bình áp của máy lọc nước RO có bề ngoài thường được làm bằng thép chống gỉ hoặc nhựa siêu bền. Bên trong chứa quả bóng khí. Nước sau lọc sẽ được cho vào bình làm xẹp bóng khí này xuống tạo ra một áp lực. Áp lực này có tác dụng đầy nước theo đường dẫn ra vòi nước khi mở vòi nước.

Van điện từ

Van điện từ được lắp đặt ngay sau cốc lọc số 3 của máy lọc nước RO. Bản chất của van điện từ là một nam châm điện có tác dụng ngăn cản nguồn nước chưa lọc không chảy tự do trong máy. Đồng thời không cho nước đã lọc không chảy ra ngoài.

Van áp cao

Van áp cao đóng một vai trò quan trọng trong máy lọc nước RO. Khi bình áp đã đầy nước, van áp cao sẽ tự động ngắt nguồn điện của máy. Ngược lại, khi nước trong bình áp bị vơi đi. Van áp cao sẽ đóng điện, máy sẽ tự động hoạt động trở lại cho đến khi bình áp lại đầy. Nếu van áp cao bị hỏng hoặc không hoạt động. Dẫn đến máy làm việc liên tục không nghỉ dẫn đến làm giảm tuổi thọ của máy lọc nước.

Van áp thấp

Ngược lại với van áp cao, van áp thấp dùng để điều chỉnh hoạt động của máy với nguồn nước đầu vào. Khi áp lực nước đầu vào yếu, van áp thấp sẽ ngắt điện làm cho máy ngừng hoạt động. Điều này giúp làm tăng tuổi thọ của máy. Khi áp lực nước đạt mức chuẩn thì van sẽ đóng điện và máy hoạt động trở lại.

Bơm tăp áp

Bơm tăng áp trong sản phẩm máy lọc nước RO có tác dụng cung cấp nước cho quá trình lọc. Và tạo áp lực để ép các phân tử nước qua màng lọc RO. Các loại bơm hiện nay có khả năng hút sâu tới 3m đảm bảo luôn duy trì một lượng nước cần thiết với một áp lực vừa đủ để máy hoạt động ổn định.

Adapter

Dùng để cung cấp nguồn điện hạ thế cho máy lọc nước hoạt động. Hầu hết các dòng máy lọc nước RO hiện nay đều sử dụng adapter với điện áp đầu vào 220V- 50Hz và đầu ra là 24V.

Vòi

Vòi máy lọc nước Karofi được thiết kế bằng inox không gỉ. Được thiết kế tinh xảo tạo nên sự sang trọng cho chiếc máy lọc nước. Vòi có khả năng quay 360 độ giúp người dùng thuận lợi hơn khi lấy nước. Khóa vòi được thiết kế đặc biệt giúp khắc phục tình trạng rò rỉ nước. Cũng như quá trình xâm nhập của các vi sinh vật từ bên ngoài.

Nguyên lý máy lọc nước RO

Cấu tạo có sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm máy lọc nước này như sau:

  • Đầu tiên nước nguồn sẽ chảy qua 3 lõi lọc đầu để loại bỏ các tạp chất có kích thước. Theo đó các chất như phèn, bùn đất, phân tử thuốc trừ sâu…sẽ bị đẩy ra ngoài theo dòng nước có áp lực lớn.
  • Nước được chảy qua lõi lọc số 4 với màn lọc RO nhờ vào 1 máy bơm. Lúc này những ion kim loại nặng, vi khuẩn, chất độc hay các chất gây ung thư khác bị loại bỏ khỏi nước.
  • Nước sạch sẽ đi qua màng RO và được dẫn xuống bình chứa nước. Phần nước thải sẽ được dẫn ra ngoài. Lượng nước lọc được tầm khoảng 40% và thải khoảng 60% tùy từng loại sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên số nước thải này có thể lọc và tái sử dụng. Vì thế sử dụng máy lọc nước RO cũng giúp tiết kiệm được lượng nước khá lớn.
  • Phần nước này sẽ được chứa ở bình. Chỉ đến khi bạn vặn nước ở vòi thì nó mới được dẫn qua các lõi lọc số 4, 5, 6, 7, 8 hoặc 9. Lúc này nước sẽ được bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cân bằng độ PH. Sản phẩm cuối cùng ra ngoài là loại nước có độ tinh khiết và nhiều chất tốt cho sức khỏe.
Công nghệ thẩm thấu ngược RO
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Xem thêm: Máy Lọc Nước Nano: Ưu Và Nhược Điểm Bạn Nên Biết

Chọn máy lọc nước RO nào tốt nhất?

Chọn máy lọc nước RO nào tốt nhất? Chọn máy lọc nước RO giá rẻ nhất? Đây là câu hỏi mà nhiều gia đình quan tâm khi mua máy lọc nước công nghệ RO. Chọn máy lọc nước căn cứ vào nhiều tiêu chí. Chẳng hạn như: Thương hiệu, công nghệ lọc, nguồn nước lọc đầu nguồn, cũng như khu căn hộ gia đình…

Do vậy, để chọn được máy lọc nước RO nào tốt nhất, rẻ nhất. Chính là lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Có gia đình lựa chọn RO công suất lớn khi nhiều thành viên trong nhà. Hoặc lựa chọn máy theo thương hiệu mình cần.

Chẳng hạn như chọn mua máy lọc nước RO của Mỹ, máy lọc nước RO của Nhật, hoặc các thương hiệu như Kangaroo, Karofi,…Hoặc có thể chọn mua máy lọc nước RO nhập khẩu nguyên chiếc,….Việc lựa chọn sản phẩm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của người mua.

Giá máy lọc nước RO hiện nay

Máy lọc nước RO giá bao nhiêu? Một câu hỏi có khá nhiều khách hàng quan tâm. Giá máy lọc nước RO hiện nay có nhiều mức giá khác nhau. Mức giá phụ thuộc ở từng thương hiệu. Và các tiêu chí khác như công suất, thiết kế hay công nghệ được cải tiến. Thông thường, có loại máy lọc nước tinh khiết RO dùng cho gia đình và máy RO dùng trong công nghiệp thì mức giá cũng vô cùng khác nhau.

Do vậy, nếu quan tâm đến giá máy lọc nước tinh khiết gia đình, bạn hãy tham khảo sản phẩm của Sawa Việt Nam. Một trong những đơn vị cung cấp máy lọc nước chất lượng hàng đầu Việt Nam. Liên hệ ngay hotline 1900 2296 – 024.7016 2296 để được đặt hàng và tư vấn chi tiết hơn.

Xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời