Loc-Nuoc.Com

Tự Sửa Chữa Máy Lọc Nước Với Các Lỗi Phổ Biến Nhất

sửa chữa máy lọc nước

sửa chữa máy lọc nước

Máy lọc nước là một thiết bị quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống của nhiều hộ gia đình Việt. Có nhiều chủng loại khác nhau, chúng có độ bền khác nhau.

Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, chắc chắn sẽ gặp một số vấn đề. Và bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân gây hư hỏng và cách tự sửa chữa máy lọc nước khi xuất hiện các lỗi phổ biến dưới đây.

Máy lọc thường gặp các lỗi hư hỏng quen thuộc và chúng ta có thể xử lý dễ dàng

Sửa chữa máy lọc nước các lỗi thường gặp

Thông thường các lỗi thường gặp xảy ra ở máy lọc nước đã sử dụng lâu dài. Có khá nhiều lỗi mà các gia đình có thể sửa chữa được. Hoặc có thể nhận biết sơ qua.

Sửa chữa máy lọc nước chảy chậm và ra ít nước

Nước chảy yếu nên xử lý thế nào? Lỗi này xảy ra có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến như: áp lực nước yếu, van nước bị tắc hoặc hỏng. Lõi lọc nước hoạt động kém do hoạt động thời gian dài, bị rò rỉ một bộ phận nào đó trong máy lọc hoặc do bình áp suất yếu hoặc hỏng,…

Với lỗi này, nguyên nhân chủ yếu gây ra là do áp lực nước đầu vào yếu. Để khắc phục nước chảy yếu. Bạn chỉ cần kiểm tra nguồn nước đầu vào. Hoặc kiểm tra bơm áp lực với máy RO là có thể xử lý dễ dàng. Còn đối với các nguyên nhân khác thì nên tìm đến thợ chuyên nghiệp để xác định nguyên nhân và xử lý tốt nhất. 

Sửa chữa máy lọc nước có nhiều nước thải

Cách sửa máy lọc nước có nhiều nước thải vô cùng đơn giản. Đây là tình trạng gặp rất nhiều nếu bạn sử dụng máy lọc nước RO. Lỗi này có thể do các nguyên nhân sau gây ra: lõi lọc RO bị tắc. Các máy có van xả tay mà van chưa được vặn kỹ, máy bơm bị yếu. Nnước từ bồn chảy xuống yếu nên nước đầu vào yếu cũng là một nguyên nhân. bình áp suất bị yếu hoặc hỏng hay do van cơ bị hỏng,…

Nhưng thường nguyên nhân chính là lõi lọc nước RO bị tắc. Với tình trạng này, chúng ta chỉ có thể tiến hành thay lõi lọc mới. Máy sẽ trở lại hoạt động ổn định như mới. Tuy nhiên, bạn lưu ý chọn đúng loại lõi để thay nhằm đạt hiệu quả lọc cao nhất cho thiết bị.

Lỗi máy lọc nước không ra nước thải

Máy lọc nước RO hoạt động lúc nào cũng có một lượng nước thải nhất định song song với nguồn nước tinh khiết. Nếu một ngày nào đó. Máy lọc nước nhà bạn không còn ra nước thải nữa thì đó là điều bất thường. Bạn cần phải tiến hành kiểm tra ngay chứ đừng mắc sai lầm với quan điểm cho rằng nguồn nước của mình quá sạch. Lỗi này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người dùng cũng như độ bền của máy.

Các lỗi có thể dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải. Có thể do các nguyên nhân sau:

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu thường gặp là do lỗi của hệ thống lõi lọc. Việc sửa máy lọc nước RO lỗi này chỉ cần kiểm tra và tiến hành vệ sinh nếu lõi lọc còn tốt hoặc tiến hành thay mới. Qua đó, máy có thể vận hành bình thường. Đem lại nguồn nước tốt nhất cho sinh hoạt.

Sửa chữa máy lọc nước không chạy được

Đối với các thiết bị điện tử, điện lạnh thì việc máy không chạy là một hiện có thể gặp bất cứ lúc nào. Và đây cũng là một lỗi thường xảy ra đối với hệ thống máy lọc nước khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Trong đó, các nguyên nhân như do chưa cắm điện, không có nguồn nước, lõi lọc bị tắc, hỏng các van áp thấp, áp cao,… Chúng ta có thể kiểm tra dễ dàng và xử lý tại nhà một cách đơn giản.

Nhưng máy cũng có thể gặp các tình trạng như adaptor bị cháy, hỏng máy bơm,… thì cần có đội ngũ những người chuyên nghiệp để kiểm tra. Việc sửa chữa máy lọc nước sẽ tốn công hơn rất nhiều. Và phải có những người am hiểu về máy móc mới có thể xử lý chính xác và hoàn hảo nhất.

Sửa chữa máy lọc nước bị e khí

Nếu bạn gặp tình nước máy lọc bị e khí làm cho nước bị sủi bọt khí nhiều. Đồng thời, chất lượng nước cũng giảm đi rất nhiều. Không còn giữ được chất lượng như trước đó.

Máy lọc nước bị e khí thường bắt nguồn từ việc lắp đặt không đúng kỹ thuật

Tình trạng e khí cũng có thể làm giảm tốc độ lọc của toàn bộ hệ thống lọc. Là nguyên nhân dẫn đến việc máy lọc yếu hoặc máy lọc không tự ngắt. Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ máy. Vì vậy, cần tìm ra được nguyên nhân để khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng e khí chính là kỹ thuật thay và lắp lõi lọc không đúng kỹ thuật. Với các máy khác nhau có thể gặp ở các lõi lọc khác nhau. Điều này có thể do thợ lắp tay nghề yếu. Hoặc do bạn chọn sai lõi lọc khi thay mới.

Khi gặp tình trạng này, việc tắt nguồn, tháo lõi lọc và tiến hành lắp ráp lại đúng kỹ thuật và bài bản là cách xử lý tốt nhất. Hãy tham khảo cách thay lõi lọc và thực hiện tuần tự từng bước để sửa chữa máy lọc nước thật chính xác.

Sửa chữa máy lọc nước khi phát ra tiếng kêu

Có một số trường hợp khi khởi động máy lọc nước phát ra các tiếng kêu lạ, rất khó chịu. Các tiếng kêu lạ này có thể bắt nguồn từ việc: Nguồn nước đầu vào không ổn định, hệ thống lõi lọc bị tắt, tiếng kêu phát ra từ máy bơm, van bị hỏng,…

Việc khắc phục có thể thực hiện đơn giản bằng cách kiểm tra lại đinh. Vít trong hệ thống và vặn chặt chúng. Và xử lý bằng cách cung cấp hệ thống nước đầu vào đều, ổn định hơn. Có thể thay van hoặc lõi lọc mới nếu xảy ra tình trạng hư hỏng nặng ở các vị trí này.

Lỗi máy lọc nước không tự ngắt

Máy lọc nước chạy không ngắt là lỗi thường gặp ở các mẫu máy đã sử dụng lâu ngày. Máy lọc nước thường chỉ hoạt động từ 1 đến 2 giờ là sẽ tự ngắt. Tuy nhiên, một số trường hợp. Máy lọc cứ chạy liên tục đến 3 hoặc 4 giờ hoặc là cả ngày khiến chúng ta gặp rắc rối với tiếng ồn. Ảnh hưởng đến giấc ngủ khi máy cứ hoạt động xuyên suốt.

Hãy tìm nguyên nhân chính xác để xử lý. Đừng nên tự ngắt, tự tắt máy hay rút nguồn điện. Vì như thế có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lọc nước nhà bạn.

Tìm nguyên nhân và sửa chữa máy lọc nước triệt để là cách tốt nhất. Một số nguyên nhân có thể gặp như: Hệ thống van bị hỏng, van một chiều gặp sự cố, lõi lọc bị tắc, van điện từ hỏng, máy bơm yếu, nước bị rò rỉ, adaptor yếu…ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

Hiệu suất kém làm máy hoạt động không đủ nguồn nước. Và phải kéo dài các hoạt động xuyên suốt. Chỉ cần khắc phục được các nguyên nhân trên. Máy sẽ tự ngắt khi có nguồn nước theo định mức.

Sửa chữa máy lọc nước bị rò nước

Máy lọc nước có thể bị rò rỉ nước khi gặp các nguyên nhân sau: Rỉ nước tại vòi, máy rò nước thải, bơm bị rò rỉ, van bị hở,…Với các lỗi này, chỉ cần xác định vị trí bị rò rỉ. Vặn chặt các van hoặc thay các gioăng cao su là việc rò rỉ sẽ được xử lý. Chúng ta có thể xử lý tại nhà một các đơn giản và hiệu quả.

Máy lọc nước không lọc ra được nước tinh khiết

Bạn đã gặp tình trạng máy lọc nước vẫn chạy bình thường. Bơm hoạt động tốt, nguồn nước thải vẫn có và không có hiện tượng rò rỉ xảy ra. Nhưng máy lại không có nước tinh khiết để sử dụng? Máy lọc của bạn có thể đang gặp các vấn đề như:

Đây thường là các nguyên nhân lớn và rất khó sửa chữa. Nhưng bạn có thể kiểm tra và sửa chữa máy lọc nước kịp thời nếu phát hiện các lỗi đã nêu ở trên như: máy bị e khí, lõi RO bị tắc nghẽn có thể xử theo các bước đã hướng dẫn. Đối với các nguyên nhân khác thì việc tìm đến các thợ chuyên nghiệp là việc cần thiết.

Máy lọc nước RO xảy ra lỗi nước có mùi lạ

Làm gì khi nước lọc từ máy lọc nước có mùi lạ?

Một chiếc máy lọc nước RO có thể gặp tình trạng nước lọc có mùi lạ như: Tanh, có các mùi khó chịu. Nó có thể xảy ra do nguồn nước đầu vào quá bẩn. Nhưng nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do lõi lọc của bạn quá bẩn. Do không được vệ sinh định kỳ hoặc thay thế khi cần thiết.

Vì thế, để khắc phục tình trạng này. Việc cần làm là chú ý thay lõi lọc đinh kỳ theo hạn mức đã được khuyến cáo. Việc thay thế sẽ còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào. Và tần suất hoạt động của máy. Cụ thể:

Lõi lọc số 1 (lọc thô):

Thời gian được khuyến cáo là từ 3 đến 6 tháng thay thế 1 lần. Thường sẽ được hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lõi lọc tinh và lõi lọc than:

2 lõi lọc này hoạt động ở phía sau lõi lọc số 1 trong quy trình lọc nước. Nên mức chất bẩn và việc bám bẩn sẽ ít hơn rất nhiều. Đối với 2 lõi lọc này, việc thay thế cần cân nhắc từ 6 tháng 1 lần hoặc lâu nhất là 9 tháng 1 lần để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất.

Các lõi lọc phụ sau lõi lọc 1,2,3:

Đối với các lõi lọc này không bị bẩn quá nhiều. Thay thế có thể từ 1 năm trở lên, có thể là 2 hoặc 4 năm tùy vào chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên vẫn cần kiểm tra để đảm bảo được nguồn nước lọc an toàn nhất.

Máy lọc nước sau thời gian sử dụng dài có thể gặp một số vấn đề gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy cũng như chất lượng nguồn nước. Dù là sửa máy lọc nước hay sửa máy nước nóng lạnh thì đều cần tìm nguyên nhân để có thể xử lý triệt để. Và bạn cũng có thể tự tay mình sửa máy lọc nước tại nhà với những lỗi cơ bản. Nhưng khi gặp các vấn đề nghiêm trọng cần tìm đến các thợ sửa chuyên nghiệp để có thể xử lý tốt nhất. Hãy gọi cho chúng để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và giá rẻ!

Xin chân thành cảm ơn!!!

Exit mobile version